Cảnh báo mối nguy hại tiềm ẩn từ ắc quy chì xe máy

Xe máy từ lâu đã trở thành phương tiện giao thông chủ yếu tại Việt Nam vì ưu điểm gọn nhẹ, linh hoạt, đa dạng về mẫu mã và chủng loại, giá thành hợp lý. Tuy nhiên hiện tại có khá nhiều trường hợp nổ bình Ắc quy xe máy khi đang chạy trên đường, xe bốc cháy gây tác hại rất nghiêm trọng, trở thành mối lo hại đối với mọi người. Ắc quy là thiết bị điện quan trọng nhất trên xe, cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện sử dụng như còi, xi nhan, đề, đèn. Mặc dù đã phát triển cách đây cả thế kỷ với công nghệ đã cũ, tuổi thọ ngắn, tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay vẫn là Ắc quy axit chì vì giá thành thấp. Nhưng người dùng có thực sự nhận thức được những nguy hiểm tiềm ẩn đối với con người và môi trường từ Ắc quy axit chì?

 

 

Cháy nổ xe do Ắc quy axit chì:

Một thực tế về nguyên nhân chính gây cháy xe ôtô, xe máy mà hầu hết các bác tài không để ý, đó là bình Ắc quy axit chì. Tất cả các bình Ăc quy axit chì ít nhiều đều bị bay hơi axit qua khe hở trên nắp bình hoặc tại chính cọc cực bình Ắc quy. Lâu ngày axit làm han gỉ dây nối tại đầu cực ( cục gỉ bám quanh đầu cực và axit thì thấm loang xung quanh). Ốc đai bắt không chặt cộng với dây nối bị gỉ làm bình ắc quy bị rung lắc khi xe chạy, gây ra hiện tượng đánh lửa, dây nối sẽ nóng quá mức làm chảy nhựa tại đầu cực Ắc quy, gây biến dạng bản cực bên trong bình, tạo ra đoản mạch cực âm và dương dẫn đến đám cháy. Hiện tượng trên càng dễ xảy ra khi quanh vị trí bình có thêm hơi xăng, dầu bị dò hoặc thấm ra ngoài.

 

 

Thải bỏ, tái chế ắc quy thủ công gây ô nhiễm môi trường và nhiễm độc chì:

Ắc quy chì có nhược điểm là tuổi thọ thấp, dẫn đến có hàng triệu bình ắc quy bị thải bỏ mỗi năm. Thực tế có nhiều làng nghề thu gom, tái sinh ắc quy chì theo cách thủ công đang diễn ra tự phát, chỉ tính lợi nhuận nên không quan tâm đến các biện pháp bảo vệ môi trường.

Lượng ắc quy phế thải là nguồn gây ô nhiễm có hậu quả hết sức nặng nề vì chì (Pb) cực kỳ độc hại, với hàm lượng vài ppm/kg trọng lượng cơ thể đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Hợp chất chì có thể hấp thụ qua đường ăn uống và thở. Nhiễm độc chì sẽ gây hại đến các chức năng của trí óc, thận, gây vô sinh, sẩy thai và tăng huyết áp, đặc biệt là mối nguy hại với sự phát triển của trẻ em.