Đi xe máy dịp nghỉ lễ cần lưu ý những gì?

Thực tế, số lượng vụ tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ dài ngày thường tăng cao đặc biệt với xe máy. Hãy lưu ý những điều sau để chuyến đi của bạn an toàn hơn nhé!

Trong dịp nghĩ lễ giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 – 1/5 sắp tới, chắc hẳn nhiều người lựa chọn đi chơi, đi phượt hay đơn giản là về quê thăm gia đình bằng chính chiếc xe máy của mình.

 

 

Kiểm tra xe trước khi đi

Trước chuyến đi, bạn nên kiểm tra cũng như tu sửa lại cho chiếc xe của mình trước khi di chuyển trên những đoạn đường xa. Dù là xe máy hay ôtô, xe không ở trong tình trạng tốt rất dễ hỏng hóc giữa đường và rất khó để bạn có thể tìm được cửa hàng sửa xe trong ngày lễ này. Nhớ mang theo các dụng cụ sửa chữa vì không loại trừ khả năng chính bạn sẽ phải đóng vai làm thợ sửa xe giữa đường.

 

 

Không đi nhanh, vượt ẩu và chở quá số người quy định

Đi xe quá tốc độ không những làm tăng nguy cơ tai nạn mà còn làm tăng tỷ lệ thương vong khi tai nạn xảy ra. Đối với những bạn phải di chuyển từ thành phố lớn về quê thăm gia đình, trong khoảng thời gian này, lưu lượng phương tiện đổ ra những trục đường chính để tiến về những tỉnh thành lân cận là rất đông đúc.

Ngoài việc đi nhanh, thì vượt ẩu và chở quá số người quy định cũng là một nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến xe máy. Vượt xe sai quy định không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân mình mà bạn còn hoàn có thể gây ra nguy hiểm cho người khác.

 

 

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Thống kê cho thấy, rất nhiều vụ tai nạn giao thông gây tử vong hoặc chấn thương nghiêm trọng rơi vào những người không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển và ngồi trên xe môtô, xe gắn máy. Hãy đội mũ bảo hiểm cho bạn và cho trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

 

 

Không lái xe khi đã uống rượu, bia

Rượu bia làm giảm khả năng kiểm soát tốc độ, khả năng kiểm soát tay lái, khả năng quan sát và xử lý tình huống của người điều khiển, qua đó rất dễ gây tai nạn. Hơn nữa, trong khi tai nạn xảy ra, người say rượu cũng mất khả năng phản xạ tự vệ, bảo vệ bản thân khỏi chấn thương.

 

 

Chú ý thời tiết

Bạn cũng nên cân nhắc có khởi hành hay không nếu như gặp thời tiết xấu. Nguy cơ tai nạn trong điều kiện thời tiết xấu thường cao gấp đôi, gấp ba lần so với bình thường.

Chúc bạn có một chuyến đi an toàn cùng những ngày nghỉ lễ vui vẻ bên gia đình!