Có nên thay bugi xe máy theo định kỳ?

Dù bugi vẫn còn đánh lửa cũng nên thay định kỳ mỗi 8.000 km để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất cho xe.

Bugi, bộ phận đánh lửa châm mồi cho phản ứng nổ trong buồng đốt ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của động cơ. Người đi xe máy ở Việt Nam thường để tới khi xe không nổ được máy mới ghé cửa hàng sửa chữa, khi đó nếu nguyên nhân do bugi sẽ được đề nghị thay bugi mới.

Theo các chuyên gia, bugi cũng cần được thay định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động, không gây phiền toái cho người dùng.

Bugi cũng như nhiều bộ phận khác trong xe máy (ắc-quy, dầu nhớt, xích…) đều cần kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế định kỳ. Theo khuyến cáo, người dùng nên kiểm tra, thay thế bugi mỗi 8.000 km (tương đương một năm chạy xe).

Nếu để xe chạy quá 8.000 km mà chưa thay bugi, hoặc tới khi bugi “chết”, không thể đánh lửa, khi đó không chỉ ảnh hưởng tới việc khởi động xe, mà còn gây hư hại cho những chi tiết khác trong động cơ. Bảo dưỡng thường xuyên hay thay thế định kì không chỉ giúp tiết kiệm xăng hơn, tránh tình trạng xe chết máy dọc đường hay ảnh hưởng đến các linh kiện liên quan khác như ắc quy, pít-tông, ống xả khí mà còn khiến động cơ vận hành tốt hơn.