Những lưu ý khi lái xe máy về quê ăn Tết

Lái xe máy về quê ăn Tết là phương án được nhiều người lựa chọn nhằm chủ động thời gian và rủ bỏ mối lo mua vé tàu, xe… Việc chuẩn bị tốt, nắm vững kỹ năng lái xe sẽ giúp chuyến đi an toàn cho bạn.

Trước sức nóng của vé tàu, xe đồng thời để có phương tiện đi lại trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều người dân làm việc tại các thành phố lớn thường tự lái xe máy về quê. Quãng đường dài cùng với lưu lượng phương tiện đông khiến việc đi xe máy gặp không ít thử thách. Chính vì vậy, khi quyết định về quê bằng xe máy bạn nên dành chút thời gian chuẩn bị cho chính bản thân và phương tiện di chuyển, đồng thời nắm vững một số kỹ năng lái xe đường dài để đảm bảo an toàn:
Dành thời gian kiểm tra xe
Tương tự như ô tô, nhiều chi tiết trên xe máy có tuổi thọ nhất định và cần được kiểm tra thay thế định kỳ. Vì vậy, trước khi lên đường, bạn nên dành chút thời gian kiểm tra xe.
Chú ý đến hai bánh xe, đảm bảo áp suất lốp, nếu phát hiện lốp quá mòn nên thay thế. Bên cạnh đó, cần kiểm tra hệ thống phanh và các loại dung dịch trên xe như dầu nhớt, dầu số, nước làm mát. Với xe máy số, nên kiểm tra hệ thống sên, nhông, dĩa… với xe tay ga nên chú ý đến dây cu-roa dẫn động. Nếu phát hiện các chi tiết này bị mòn, hư hỏng nên thay thế. Ngoài ra, nên kiểm tra các đèn chiếu sáng, đèn xi nhan và trang bị đủ 2 gương chiếu hậu để đảm bảo tầm quan sát. Ắc quy là bộ phận quan trọng để khởi động xe máy, bạn nên kiểm tra hoặc thay thế kịp thời tránh trường hợp xảy ra sự cố trên đường dài. Nếu không thể tự tay kiểm tra, bạn nên mang xe đến trạm dịch vụ, đại lý để bảo dưỡng trước khi lên đường.
Xếp hành lý gọn gàng, không làm cản trở tầm quan sát
Để đảm bảo an toàn khi di chuyển bằng xe máy trên một hành trình dài, bạn nên mang hành lý gọn gàng để dễ dàng di chuyển. Tốt nhất nên mang ba lô cá nhân, hành lý gọn nhẹ phía sau, để không làm cản trở tầm quan sát và thao tác lái xe.
Trang bị đồ bảo hộ, dụng cụ sửa chữa xe
Lái xe máy về quê ăn Tết đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải di chuyển trên một hành trình dài, trải qua nhiều cung đường với điều kiện giao thông, thời tiết khác nhau. Vì vậy, nên trang bị đồ bảo hộ cho bản thân. Để đảm bảo an toàn, nên đội các loại mũ bảo hiểm full-face hoặc 3/4 đồng thời mang thêm giáp bảo hộ, áo phản quang.
Ngoài ra, nên kiểm tra bộ dụng cụ cơ bản dùng để sửa chữa xe thường được nhà sản xuất trang bị sẵn trên xe, phòng khi xe gặp sự cố hư hỏng trên đường. Bởi trong một hành trình dài, không phải đoạn đường nào cũng có sẵn trạm dịch vụ sửa chữa.
Tuân thủ luật giao thông khi lái xe
Khi lái xe trên đường, nên tuân thủ luật giao thông cũng như chú ý biển cảnh báo, chỉ dẫn, đèn tín hiệu. Tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, trong trường hợp cần thiết nên tấp xe vào lề để đảm bảo an toàn.
Tùy vào chiều dài quãng đường, nên tính toán thời gian xuất phát phù hợp để tránh trường hợp phải gấp gáp dẫn đến mất an toàn.
Lái xe đúng tốc độ quy định, không phóng nhanh vượt ẩu
Vào những ngày giáp Tết, nhu cầu đi lại tăng cao lượng phương tiện đông khiến nhiều tuyến đường nối các thành phố lớn đến các tỉnh lân cận thường ách tắc, tình hình giao thông khá phức tạp.
Vì vậy, hãy điều khiển xe đi đúng làn đường và chú ý biển báo để đảm bảo luôn lưu thông đúng tốc độ cho phép. Bởi việc phóng nhanh vượt ẩu, đi quá tốc độ quy định không chỉ khiến bạn bị xử phạt mà còn gây nguy hiểm cho chính bạn và các phương tiện khác cùng tham gia giao thông.
Giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước. Tuyệt đối không vượt lên rồi đột ngột giảm tốc, bởi hành động này rất dễ gây tai nạn xảy ra tai nạn.
Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi trong hành trình
Khi lái xe đường dài bạn nên phân bổ thời gian hợp lý để nghỉ ngơi. Không nên điều khiển ô tô liên tục trong thời gian dài, nếu mệt mỏi nên tấp xe vào nơi an toàn hay các quán nước để nghỉ ngơi tầm 15 – 20 phút rồi tiếp tục di chuyển. Điều này sẽ giúp cơ thể không bị mỏi, tinh thần thoải mái để lái xe máy đường dài.